Xuất bản thông tin

null Nâng cao giá trị sản xuất từ phát triển kinh tế tập thể

Trang chủ Kinh tế tập thể

Nâng cao giá trị sản xuất từ phát triển kinh tế tập thể

Thời gian qua, nhờ nỗ lực phấn đấu và mở rộng phát triển nên các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn thành phố đã thu hút, giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động.

Nâng cao giá trị sản xuất từ phát triển kinh tế tập thể - Ảnh 1.

Ông Đỗ Huy Chiến Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hà Nội (áo trắng đứng giữa) tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm nông nghiệp. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Đồng thời mở rộng liên kết sản xuất và quan tâm đầu tư chế biến nông sản nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi giải quyết đầu ra sản phẩm cho các hộ nông dân.

Ông Đỗ Huy Chiến, Chủ tịch Liên minh HTX TP. Hà Nội cho biết, tính đến ngày 31/12/2022, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.347 HTX và quỹ tín dụng nhân dân (gọi chung là HTX), tăng 3 % so với cùng kỳ năm 2021. Có 109 HTX được thành lập mới. Các HTX, liên hiệp HTX thành lập mới đã ổn định tổ chức bộ máy, tích cực triển khai các dịch vụ cung ứng cho thành viên, liên kết hợp tác trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm, bước đầu tạo việc làm thu nhập cho thành viên và người lao động.

Hiện các HTX tại Hà Nội có số lao động thường xuyên là 48.950 người, tăng 3,7% so với năm 2021. Lãi bình quân của một HTX đạt 150 triệu đồng/năm (tăng 50%).

Qua quá trình hoạt động thực tế cho thấy, các liên hiệp HTX đã tổ chức liên kết, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo cơ hội cho nhiều đơn vị thành viên phát triển. Một số liên hiệp HTX đã có kết quả hoạt động tốt, cung cấp sản phẩm rộng rãi cho toàn Thành phố và các tỉnh lân cận. Tuy nhiên, đa số liên hiệp HTX đều gặp khó khăn trong hoạt động, trình độ quản lý điều hành còn thấp, thiếu phương án sản xuất kinh doanh, dịch vụ khả thi, sự liên kết giữa các HTX thành viên chưa được nhiều.

Theo ông Đỗ Huy Chiến, các HTX đã thu hút, giải quyết việc làm và thu nhập ổn định cho thành viên, người lao động. Cùng với việc mở rộng liên kết sản xuất, các HTX đã quan tâm đầu tư chế biến nông sản, nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi giải quyết đầu ra sản phẩm cho các hộ nông dân. Đặc biệt do dịch bệnh COVID-19, hoạt động của HTX, quỹ tín dụng nhân dân đã góp phần phát triển văn hóa cộng đồng dân cư, đề cao tinh thần đoàn kết, tương thân, tương trợ lẫn nhau trong đời sống, hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, tạo mối liên kết hợp tác trong nội bộ HTX. Đặc biệt góp phần tích cực vào ổn định chính trị, an sinh, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương.

Điển hình như trong lĩnh vực nông nghiệp. Những tháng đầu năm 2022, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn kéo dài, thành phố Hà Nội đã điều chỉnh sang "mô hình sống chung an toàn", vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa mở cửa trở lại nền kinh tế và khôi phục cuộc sống bình thường. Thành phố cũng đã triển khai một số chính sách kích cầu nền kinh tế… Đây là những yếu tố thuận lợi giúp gia tăng khả năng huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển kinh tế tập thể, HTX, hoạt động của mô hình liên kết "4 nhà" trong sản xuất nông nghiệp phần nào đã giúp cho các HTX nông nghiệp hố vượt qua những khó khăn trong sản xuất, thực hiện tốt việc chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật và tiêu thụ sản phẩm.

Một số HTX đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị, hệ thống chuồng trại tiên tiến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, từng bước mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập cho cán bộ, lao động thường xuyên. Tiêu biểu như HTX Đoàn Kết huyện Ứng Hòa với mô hình máy bay phun thuốc không người lái...; hay nhiều HTX áp dụng các tiêu chuẩn sản xuất Vietgap, hữu cơ, đã đăng ký nhãn hiệu, thương hiệu tập thể như gạo thơm bối khê của HTX nông nghiệp Tam Hưng, chuỗi thực phẩm AZ của HTX Hoàng Long, rau hữu cơ HTX Văn Đức...

Nâng cao giá trị sản xuất từ phát triển kinh tế tập thể - Ảnh 2.

Nhờ phát triển mô hình HTX nên các thành viên, người lao động đã có thu nhập ổn đinh. Ảnh người dân làm việc tại HTX Tân Dân, huyện Sóc Sơn. Ảnh: VGP/Thiện Tâm

Nhìn chung, các HTXcơ bản đã đáp ứng được yêu cầu phục vụ sản xuất của thành viên, hộ thành viên. Đặc biệt, có HTX nông nghiệp đã tổ chức trên 10 khâu dịch vụ, làm tốt công tác chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, bảo đảm về thời vụ, bố trí cây trồng hợp lý, đưa giống cây trồng, vật nuôi năng suất, chất lượng, giá trị cao vào sản xuất… Qua đó góp phần duy trì ổn định sản xuất nông nghiệp kịp thời vụ, đảm bảo diện tích gieo trồng, tạo sự gắn kết giữa thành viên với HTX, thành viên tin tưởng vào sự điều hành cùa hội đồng quản trị HTX. Đến nay, đã hình thành các HTX nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, chú trọng xây dựng tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Hay HTX Hoàng Long, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai với chuỗi lợn sinh học là một ví dụ điển hình. HTX có 10 thành viên, vốn điều lệ tính đến 31/12/2021 là 5,4 tỷ đồng, với 4.180 đầu con lợn, 100% đàn lợn là giống gen của Pháp, giống tốt có năng suất, chất lượng cao. Đơn vị đã đem lại công việc thường xuyên cho 10 thành viên, với mức lương bình quân là 7,5 triệu đồng/tháng.

Ngoài việc phát triển sản xuất, phát huy thế mạnh, thời gian qua, để thực hiện kế hoạch xúc tiến thương mại, Liên minh HTX Thành phố đã tích cực phối hợp với các sở, ngành liên quan, Trung tâm Đầu tư xúc tiến thương mại Thành phố và Liên minh HTX Việt Nam tổ chức, tham gia các chương trình quảng bá, giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ cho các HTX, đơn vị thành viên. Qua đó đã có 250 lượt HTX tham dự các chương trình xúc tiến thương mại với nhiều mặt hàng được giới thiệu, trưng bày thuộc các nhóm: Nông sản an toàn (Gạo hữu cơ, Bún Phú Đô, Miến Minh Hồng, Hạt Sachi, Ống hút rau củ…); thủ công mỹ nghệ làng nghề truyền thống (Gốm Bát Tràng, Quỳ vàng Kiêu Kỵ, Khảm trai Phú Xuyên…); thảo dược (Trà thảo mộc, Trà rau má tía tô, Thảo dược dân tộc Dao…).